Lời khuyên
và những câu hỏi thường gặp
Thông qua bài kiểm tra tính cách HCi-AS có thể phán đoán ứng viên phù hợp nhóm nghề kỹ thuật, nhóm nghề trợ lý, nhóm nghề dịch vụ. Tham khảo thêm phần hướng dẫn cách đọc-tiêu chí số 9.
Có 1000 hình thức tính cách khác nhau được đưa ra bởi HCi-AS.
Bài kiểm tra tính cách HCi-AS đáp ứng hoàn toàn (bao gồm bộ câu hỏi và kết quả đánh giá) 3 ngôn ngữ: Anh, Việt, Nhật.
Câu hỏi của bạn tương tự như chúng ta cần có 1 xét nghiệm chuyên biệt cho từng người khi đi khám bệnh. Trong những trường hợp đặc biệt chúng tôi nghĩ rằng cần có sự chuyên biệt như vậy nhưng với các trường hợp tổng quát 1 bài kiểm tra (xét nghiệm) cũng tương đối đủ thông tin để chúng ta phán đoán (định bệnh) tính cách của ứng viên.
Chúng tôi tin rằng bài kiểm tra tính cách HCi-AS là công cụ rất tốt để doanh nghiệp xây dựng, chuyển hóa văn hóa công ty. Có rất nhiều công ty, đặc biệt là công ty lâu đời, gặp phải vấn đề là công ty ngày càng kém năng động, đội ngũ không hướng cùng một hướng, thậm chí đối ngược lẫn nhau. Sẽ có rất nhiều nhân viên cho nghỉ việc cũng không được mà để tiếp tục công tác cũng không hay. Văn hóa công ty là cái gì đó được xây dựng trong thời gian dài nên việc chỉnh đốn nó không thể thực hiện gấp gáp, vội vã được. Việc này tương tự như để làm sạch 1 ly nước, chúng ta cứ tiếp tục rót nước sạch vào, nước dơ sẽ tràn ra, càng nhiều nước sạch vào thì nước trong ly sẽ càng sạch. Bài kiểm tra tính cách sẽ giúp cho doanh nghiệp tìm ra được người có tính cách phù hợp (tư duy tích cực, biết thảo luận v.v…), nếu doanh nghiệp kiên trì đưa người phù hợp dần vào công ty thì chúng tôi tin chắc một ngày không xa, văn hóa công ty sẽ thay đổi. Tùy vào tình hình mỗi công ty, tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy sẽ có sự chuyển biến rõ rệt sau 2 năm áp dụng.
Chúng tôi hiểu sự lo lắng của các bạn nhưng các bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Về mặt toán học tổ hợp 4 lựa chọn của 30 câu hỏi sẽ là 4 lũy thừa 30 tương đương 1,15 tỉ tỉ tổ hợp khác nhau. Toàn bộ cư dân trên trái đất mỗi người kiểm tra 115 triệu lần thì mới có cơ may trùng lại với nhau. Nói cách khác 30 câu hỏi không phải là quá ít mà thật ra là quá dư thông tin để dùng nó phán đoán tính cách con người.
Các câu hỏi của bài kiểm tra tính cách HCi-AS được thiết kế rất sâu sắc nhưng thể hiện qua các khía cạnh rất đời thường, ví dụ: bạn ăn cơm rồi mới ăn món chính hay ăn món chính rồi mới ăn cơm. Vì vậy người bị kiểm tra không thể đoán được (bắt bài) trả lời như thế nào thì sẽ bị đánh giá ra làm sao nên chỉ còn 1 cách duy nhất là trả lời đúng với bản thân mình. Cũng có trường hợp ứng viên vì không muốn lộ tính cách ra cho sếp nên cố tình trả lời khác đi (trả lời bừa), đây là vấn đề thuộc phạm trù đạo đức trong công việc, rất tiếc bài kiểm tra HCi-AS không hạn chế được trường hợp này. Tham khảo: có rất nhiều bài kiểm tra tính cách trên thị trường khéo léo đưa vào bảng câu hỏi những câu tương tự nhau. Tùy theo sự khác biệt trong cách trả lời những câu tương tự, người bị kiểm tra sẽ bị đánh giá mức độ thành thật theo tỉ lệ %, ví dụ: mức độ khả tín 75%. Tuy nhiên cách tiếp cận theo mức độ khả tín này không thuận tiện, gây khó khăn cho nhà tuyển dụng vì nhà tuyển dụng không biết phải gia giảm như thế nào, gia giảm nội dung nào khi đọc kết quả.
Các câu hỏi tuy đời thường nhưng thể hiện sự quan sát sâu sắc về mặt tâm lý học. Ví dụ: với câu hỏi "ăn cơm để món chính lại sau cùng hay ăn món chính trước" sẽ chia con người ta ra 2 nhóm. Nhóm ăn món chính trước: có xu hướng tối ưu hóa sự sung sướng, nhóm ăn món chính sau: có xu hướng hạn chế rủi ro. Bài kiểm tra tính cách HCi-AS sẽ dựa trên kết quả của tất cả các câu trả lời, xác định khuynh hướng tâm lý, tổng hợp và đưa ra kết quả cuối cùng.
Chúng tôi không có số liệu khách quan của các đơn vị trung lập xác nhận thứ hạng. Tuy nhiên mỗi năm tại Nhật chúng tôi kiểm tra cho gần 200 ngàn ứng viên và mặc dù dân số Nhật trên đà giảm đi, chúng tôi luôn tăng trưởng số người dùng hàng năm là 15%. Qua đó chúng tôi có thể khẳng định HCi-AS ngày càng được biết đến, ngày càng tăng thứ hạng tại Nhật. Cũng xin nói thêm rằng hiện tại bài kiểm tra nổi tiếng nhất tại Nhật là bài SPI. Bài này ra đời trước bài HCi-AS của chúng tôi 5 năm. Một trong những khác biệt về chiến lược là chúng tôi không chủ trương quảng bá rộng rãi cũng là để đảm bảo chất lượng bài kiểm tra tính cách cho doanh nghiệp (bài kiểm tra SPI hiện tại đã bị bắt bài, có hàng chục cuốn sách về đề tài làm sao tô hồng kết quả kiểm tra SPI, điều này khiến cho bài kiểm tra tính cách không còn giúp cho doanh nghiệp gạn đục khơi trong, giảm giá trị sử dụng của doanh nghiệp).
Chúng tôi có cập nhật theo xu hướng của xã hội. Đơn cử như tiêu chí Sức Khỏe Tâm Lý (tiêu chí cuối cùng) là tiêu chí không có trong những giai đoạn đầu, được triển khai và hoàn thiện trong khoảng 20 năm gần đây. Có thể giải thích thêm rằng cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, môi trường làm việc cũng ngày càng thay đổi. Chúng ta ngày càng bị yêu cầu phải xử lý một khối lượng thông tin lớn hơn trong 1 thời gian ngắn hơn, điều này khiến cho ngày càng có nhiều người không theo kịp, rơi lại phía sau. Nói cách khác, đây là tiêu chí được xây dựng để cảnh báo những trường hợp dễ bị ảnh hưởng bởi sức ép của công việc.
Có thể khẳng định hầu như ai cũng đều mang một đặc tính tính cách nào đó chỉ khác nhau ở mức độ nhiều hay ít. Trên quan điểm đó, chúng ta có thể so sánh mức độ đó trên thực tế với mức độ được nêu ra bởi bài kiểm tra tính cách, qua đó đánh giá mức độ chính xác của kết quả kiểm tra. Tuy nhiên trên thực tế thì lại rất khó thực hiện do quá chi tiết. Thay vì vậy có thể lấy ý kiến của những người xung quanh, đặc biệt là cấp trên trực tiếp của ứng viên, để xác định mức độ chính xác của bài kiểm tra.
Về cơ bản, đặc tính tính cách được nêu ra trong kết quả kiểm tra tính cách HCi-AS là phần lõi của tính cách hầu như ít thay đổi. Mặt khác, các nghiên cứu tâm lý học nói rằng thay đổi tư duy, sau đó là thay đổi hành vi rồi dần dần mới thay đổi được tính cách. Và, điều kiện để thay đổi tư duy là gặp phải sự khó khăn, thất bại trong công việc, cuộc sống. Nói cách khác, người càng gặp nhiều khó khăn, thất bại là người có nhiều cơ hội để thay đổi chính mình nhất. Vì vậy mà người nhân viên nào trong doanh nghiệp các bạn càng năng động, ham làm cái mới, gặp nhiều thất bại để vươn lên thì xác suất thay đổi tính cách của người đó càng cao.
Bài kiểm tra tính cách HCi-AS giúp chúng ta nắm bắt tính cách cốt lõi của 1 con người là phần cố hữu ít thay đổi nhất. Trên quan điểm đó không có sự khác biệt giữa các dân tộc (Nhật, Việt, Trung v.v…), có chăng là sự khác biệt giữa từng cá nhân với nhau hoặc sự khác biệt về tiêu chuẩn đánh giá của nhà tuyển dụng. Riêng về cách đánh giá dành cho nhà tuyển dụng, xin tham khảo Hướng dẫn sử dụng bài kiểm tra HCi-AS dành cho nhà tuyển dụng.
*Bài kiểm tra tính cách HCi-AS đã được triển khai tại Trung Quốc từ năm 2009
Bạn hoàn toàn chính xác, mỗi con người đều có giá trị và vị trí riêng của mình trong xã hội. Bài kiểm tra tính cách HCi-AS này thật ra không được thiết kế cho tất cả các loại hình lao động trong xã hội mà cơ bản là dành cho các doanh nghiệp phát triển dựa trên việc đào tạo nhân viên, phát triển mở rộng đội ngũ, xây dựng tổ chức. Những nhân sự thuộc nhóm "nên tránh" này không phù hợp với môi trường các doanh nghiệp dạng này nhưng có thể sẽ làm tốt các công việc như kinh doanh cá thể, làm việc tự do, hoạt động trong các cơ quan phi lợi nhuận v.v...
Quan điểm của các bạn hoàn toàn chính xác trên tiền đề ứng viên của các bạn thật sự có năng lực như bạn kỳ vọng và gắn kết tốt với tổ chức của bạn. Chúc mừng bạn nếu doanh nghiệp của bạn tuyển được ứng viên thõa mãn đủ 2 điều kiện này. Thực tế cho thấy, ngoại trừ những doanh nghiệp tầm cỡ, thương hiệu lớn thì hầu hết rất khó đảm bảo 2 điều kiện trên. Nói một cách đơn giản, công ty vừa và nhỏ rất khó tuyển được người giỏi và dù tuyển được cũng khó giữ chân. Giải pháp thường thấy ở đây là tuyển ứng viên kém kinh nghiệm 1 chút nhưng cực kỳ cầu tiến, có sự gắn kết cao với tổ chức. Trong trường hợp này chúng tôi khuyến nghị các bạn dùng bài kiểm tra tính cách nắm rõ đặc điểm tính cách đồng thời xác nhận sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của ứng viên.
Bài kiểm tra tính cách HCi-AS là công cụ hỗ trợ cho công việc tuyển dụng. Thường thì trong phỏng vấn, ứng viên sẽ thể hiện những mặt tốt, che bớt những điểm chưa tốt mà với thời gian phỏng vấn chỉ trên dưới 1 giờ đồng hồ, hầu như không thể nắm bắt được hết đặc tính tính cách của ứng viên. Bài kiểm tra HCi-AS giúp nhìn thấu được đặc điểm tính cách ẩn sâu dưới các biểu hiện ngoài mặt nên nó sẽ là 1 công cụ rất hữu hiệu cho các bạn (chi tiết hãy tham khảo phần cách đọc).

Ngoài ra, có thể dùng kết quả đánh giá HCi-AS hàng năm, lấy sự thay đổi trong tính cách làm 1 trong các tiêu chí đánh giá nhân viên mỗi năm. Cũng có thể lấy bài kiểm tra tính cách làm tài liệu để ban lãnh đạo cân nhắc vấn đề cắt đặt công việc, bố trí điều chuyển nhân sự, thăng tiến v.v… Đặc biệt nếu bạn phải báo cáo, giải trình cho cấp quản lý là người nước ngoài về quyết định tuyển dụng của bạn thì kết quả kiểm tra tính cách sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn tạo được tiếng nói chung với lãnh đạo.
Khi mới bắt đầu sử dụng, hầu hết các doanh nghiệp đều có cùng định hướng như các bạn để tiết giảm chi phí. Tuy nhiên như có trình bày ở đây, dùng bài kiểm tra tính cách chính là tiết giảm chi phí, càng dùng càng giúp giảm chi phí nhân sự nên dần dần các doanh nghiệp khách hàng của chúng tôi áp dụng bài kiểm tra tính cách cho mọi vị trí tuyển dụng. Đặc biệt những vị trí như sinh viên mới ra trường hoặc công nhân lao động đơn giản thì dù có phỏng vấn đi chăng nữa cũng không thu thập được dữ kiện đáng giá (do không có kinh nghiệm cũng như năng lực gì đáng kể), không có cơ sở để chọn ai, loại ai. Trong các trường hợp như vậy, kết quả kiểm tra tính cách đóng vài trò rất trọng yếu trong quyết định tuyển dụng.
  • Bước 1: Tái xác nhận đặc điểm tính cách của các nhân sự nổi trội. Nhân sự nổi trội ở đây bao gồm nhân sự có thành tích nổi bật lẫn những nhân sự có thành tích kém nhất trong công ty. Thông qua kết quả kiểm tra bạn sẽ hình dung được rõ hơn đặc điểm tính cách những người doanh nghiệp cần tuyển và những người doanh nghiệp tránh tuyển.
  • Bước 2 (tùy tình hình doanh nghiệp): Trước thời điểm đánh giá nhân sự, tiến hành kiểm tra tính cách đại trà toàn công ty. Lấy kết quả kiểm tra tính cách làm tiêu chí đánh giá nhân sự.
  • Bước 3: Thông báo áp dụng bài kiểm tra tính cách HCi-AS cho toàn thể nhân viên, áp dụng kiểm tra tính cách cho tất cả các vị trí tuyển mới (tham khảo ở đây về đối tượng kiểm tra tính cách).
  • Bước 4: Đến trước thời điểm đánh giá nhân sự 1 năm sau đó, tổng kết kết quả áp dụng của 1 năm vừa qua.
Nên lưu ý là nội dung bài kiếm tra tính cách này được soạn ra dành cho nhà tuyển dụng. Mà mục đích cuối cùng của nhà tuyển dụng là "gạn đục khơi trong", "đãi cát tìm vàng" nên đôi khi cách nhận định sẽ hơi thẳng tay, thỉnh thoảng sẽ hơi khó nghe. Vì vậy an toàn nhất là chỉ nên cho phòng nhân sự và ban lãnh đạo nắm nội dung này. Sau khi người nhân viên đã có một mức độ thâm niên nhất định, tư duy trở nên tích cực, không xem kết quả bài kiểm tra là ai đó phán xét mình mà xem nó là một sự đánh giá khách quan của số đông về mình, biết tiếp nhận để cải thiện bản thân. Chỉ lúc đó mới nên cho người nhân viên tiếp cận với kết quả kiểm tra tính cách của mình.
Bài kiểm tra tính cách giúp chúng ta giảm bớt việc tuyển dụng sai người. Mà việc tuyển sai người (luôn kết thúc bằng việc thôi việc sau 1 thời gian ngắn) là tổn thất rất lớn cho công ty. Lấy ví dụ nếu tuyển 1 nhân viên có mức lương 10 triệu đồng, nhân viên này thôi việc sau 6 tháng làm việc thì tổng quỹ lương dành cho bạn này đã lên đến 12,2 triệu x 6 tháng = 73,2 triệu (tham khảo http://bit.ly/2sy8rJm). Rõ ràng là đầu tư ứng dụng bài kiểm tra HCi-AS là 1 chi phí nhỏ nhưng đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Nói cách khác, việc ứng dụng bài kiểm tra tính cách giúp quý công ty tiết giảm rất nhiều ngân sách cũng như thời gian cho việc tuyển dụng.
Mỗi lần tổng số bài quý khách mua tròn 20 bài, chúng tôi tự động tặng vào tài khoản của quý khách 1 bài kiểm tra miễn phí.
Bạn nhấn vào nút "Đăng ký sử dụng" và điền các thông tin liên lạc. Chúng tôi sẽ liên lạc ngay và tư vấn các bước tiếp theo.
Hiện nay chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ cho khách hàng cá nhân.
Trả lời 30 câu hỏi, có 4 sự lựa chọn cho mỗi câu hỏi. Có thể trả lời bằng 1 trong 3 ngôn ngữ: Việt, Anh, Nhật. Thời gian hoàn thành tối đa là 10 phút (thực tế chỉ cần trên dưới 7 phút). Kiểm tra qua trang mạng nên có thể dùng máy tính lẫn điện thoại thông minh (smartphone).
Trong trường hợp đó, bạn có thể tự xuất phiếu điền câu trả lời từ hệ thống, in ra, đánh dấu trả lời trên giấy. Sau khi hoàn thành bạn cần phải scan phiếu trả lời này và tải lên hệ thống. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận danh sách câu hỏi.
Trung bình cần 4 giờ (1 buổi) để trả về kết quả. Trong trường hợp các bạn cần sớm hơn, hãy cho chúng tôi biết yêu cầu của các bạn để tiện sắp xếp phản hồi kết quả, phản hồi nhanh nhất có thể là sau 5 phút.
Để một người nhân viên làm tốt công việc trong môi trường doanh nghiệp, người đó cần có 3 năng lực. (1) Tự chủ, (2) Tổ chức, làm việc nhóm, (3) Trăn trở hoàn thành công việc. Tùy theo sự kết hợp mạnh yếu của các năng lực này mà ứng viên được xếp vào các nhóm khác nhau. Người bị liệt vào nhóm "nên tránh" là người cả 3 năng lực đều yếu.
Có một số tình huống dẫn đến sự khác biệt: không thật sự tập trung trả lời (trả lời qua loa); trả lời giữa các lần quá ngắn, người trả lời nhớ cách trả lời của lần trước và cố tình chọn câu trả lời khác đi. Ngoài những tình huống này thì về cơ bản kết quả tính cách là đồng nhất với nhau.
Chúng tôi cam kết tỉ lệ đúng của bài kiểm tra là trên 80%. Chúng tôi sẽ hoàn trả toàn bộ chi phí làm bài kiểm tra nếu không đảm bảo cam kết. Tham khảo Quy chế cam kết chất lượng.